Philippines nằm ở khu vực Đông Nam Á và tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của họ. Đối với người dân Hàn Quốc, đây là một trong những nước tốt nhất để học tiếng Anh, đặc biệt là cho những người mới bắt đầu. Họ xem đất nước này như là một bước đi đầu tiên để tìm hiểu, làm quen và sử dụng ngôn ngữ này, cũng như xây dựng sự tự tin cần thiết trước khi tham dự các chương trình du học, định cư, working holiday… tại Canada, Mỹ, New Zealand, Australia, England hay Ireland.

Anh Park Jong Sun, 27 tuổi đến từ Busan, Hàn Quốc cho biết “Đầu tiên, chúng tôi học tiếng Anh ở Philippines, sau đó chúng tôi chuyển tiếp sang Canada hoặc New Zealand hoặc bất kì một quốc gia nào khác mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Về phần mình, tôi đã di chuyển tới Canada sau khi học tiếng Anh ở Philippines trong sáu tháng vì tôi muốn sử dụng những gì tôi đã học được ở Philippines”

Trong khóa học tiếng Anh của mình tại Philippines, anh Park có nhiều lớp học 1 kèm 1 mỗi ngày. “Điều này đã giúp mang lại cho tôi rất nhiều sự tự tin trong việc nói tiếng Anh” Anh nói.

Trong những năm trở lại đây, các học viện tiếng Anh đã mọc lên như nấm ở nhiều nơi tại Philippines, thậm chí là cả những vùng nông thôn. Đối với người Hàn Quốc, việc phân bố nhiều lớp học 1 kèm 1 mỗi ngày là cách tốt nhất để học tiếng Anh. Ngành công nghiệp giảng dạy tiếng Anh ngày càng mở rộng được sở hữu bởi các ông chủ người Hàn Quốc.

Trong lớp học 1 kèm 1, các học viên dành thời gian để trao đổi, đóng vai các nhân vật trong các bài hội thoại, thảo luận xung quanh chủ đề của cuộc hội thoại đó, hoặc theo một cách khác học viên và giáo viên có thể thảo luận tự do bất cứ chủ đề nào dưới ánh mặt trời. Với các học này, không quá chú trọng vào ngữ pháp mà chỉ chú trọng vào khả năng nghe nói, phản xạ của học viên, tạo cho học viên sự tự tin và thoải mái khi sử dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày. Thêm nữa, học viên có thể lựa chọn số giờ học 1:1 mỗi ngày, các lớp học nhóm hay các kiểu lớp học mà họ yêu thích. Điều này đặc biệt quan trọng vì khi yêu thích việc học tập, sẽ giúp học viên hứng thú và hoạt động nhiều hơn trong các lớp học của mình.

Theo Sở Du lịch Philippines, 93,5% người Philippines có thể nói tiếng Anh tốt. Tiếng Anh được sữ dụng như một phương tiện giảng dạy trong các trường học từ bậc mẫu giáo đến Đại học và các cấp cao hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ này cũng được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch kinh doanh và các cuộc trò chuyện hàng ngày.

Người Hàn Quốc chọn Philippines vì đây là nơi duy nhất cung cấp lớp học 1 kèm 1 với chi phí tiết kiệm và ngoài ra, Philippines cũng gần với Hàn Quốc, di chuyển qua lại dễ dàng.

Anh Lee Jea Wok, 27 tuổi, đã từng tham gia khóa học tiếng Anh trong 6 tháng tại Philippines cho hay “Tôi đã không còn sợ người nước ngoài nữa, thực sự nói tiếng Anh không phải là chuyện khó khăn. Các học viên – những người mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, sau khi khắc phục được nỗi sợ hãi của mình có thể sẵn sàng đi những bước tiếp theo, thử thách mình trong môi trường sử dụng tiếng hoàn toàn như Anh, Úc, Mỹ, Canada hay New Zealand”

Anh Lee thừa nhận giáo viên Filippinos tốt ở tất cả các kĩ năng, một số người Hàn Quốc sẽ không đồng ý điều này vì họ mù quáng tin rằng giáo viên bản ngữ là tốt hơn giáo viên Filippinos.

Hàng ngày có hàng trăm người Hàn Quốc lên kế hoạch hoặc xách vali lên và đi đến Philippines hoặc các quốc gia nói tiếng Anh để chinh phục thứ ngôn ngữ toàn cầu này.

Theo tờ Koreantimes năm 2004 có 5.877 người Hàn Quốc đến Philippines học tiếng Anh, con số này đến năm 2005 là 17.904, năm 2006 là 21.876 người, năm 2007 là 27.322 người, năm 2014 là 29.155 người. Thống kê cho thấy trung bình có 20.427 người Hàn Quốc đến Philippines du học tiếng Anh mỗi năm hay 1.702 người mỗi tháng.

Đối với người Hàn Quốc, nền kinh tế đòi hỏi phong cách làm việc của họ phải di chuyển với tốc độ của máy bay phản lực. Họ phải luôn ở trong trạng thái sẵn sàng, bởi vì cạnh tranh là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Họ không muốn bị bỏ lại phía sau hơn 900 triệu người nói tiếng Anh trên toàn thế giới (theo thống kê năm 2013 của trang exploredia.com). Họ không muốn trở thành một phần của hàng triệu người đàn ông trẻ tuổi và phụ nữ đang thất nghiệp hiện nay. Đó là lý do họ cần thiết phải học tiếng Anh.

Hầu hết mọi người du học tiếng Anh là để tìm kiếm cho mình một công việc tốt trong tương lai. Các học sinh sau khóa học Anh ngữ đều nhận ra sự tiến bộ vượt bậc của mình về các kĩ năng tiếng Anh, ngoài ra, các kĩ năng sống khác như khả năng giao lưu, kết bạn, họ còn tích lũy cho mình các kiến thức văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử, địa lý…của những vùng miền và những quốc gia khác nhau. Họ tin rằng, đây sẽ là một trải nghiệm trong sự tự dịch chuyển, một bước nhảy vọt trong sự phát triển trí tuệ và xã hội của họ.

Còn bạn thì sao? Bạn có muốn mình bị bỏ lại đằng sau 900 triệu người nói tiếng Anh trên toàn thế giới, bạn có lo sợ mình sẽ là một phần của những người đàn ông và phụ nữ thất nghiệp trong tương lai? Đừng lo sợ, hãy đến và học tập tiếng Anh tại Philippines để mở ra một cánh cửa mới cho tương lai của mình nhé.

                                                                                                                                                  Phil English

LEAVE A REPLY