Học viên: THÁI ANH VŨ

Khóa học: General ESL, trường UV ESL (Cebu)

Chủ đề: Ngày đầu tiên sau khi nhập học

Tùy theo từng nước khác nhau mà học viên của nước đó sẽ được hướng dẫn đến Philippines ngày nào thì tiện cho việc học, vì chuyến bay của người Việt mình không có bay thẳng từ Sài Gòn đến Cebu, do đó, nên trường sắp xếp cho mình đến sớm hơn một ngày, như vậy là mình hoàn toàn rảnh một ngày để nghỉ ngơi, sắp xếp đồ đạc và thăm thú vài nơi ở Cebu này.

Tối đó mình được bạn học viên ở Việt nam và bạn quản lý dẫn đi một vòng để ngắm phố phường, sau đó ra quán trà sữa để chia sẻ về cuộc sống sinh viên toàn cầu ở đất nước Philippines này. Mình chợt phát hiện ra (có thể các bạn đã biết rồi) hầu như các tập đoàn lớn trên thế giới đều có văn phòng chăm sóc khách hàng qua điện thoại đặt tại Philippines.

Sáng thứ 2 hôm sau, tất cả các học viên trong buổi nhập học hôm đó sẽ được tập trung lại làm bài kiểm tra đầu vào trình độ của học viên, đồng thời thông qua đó dễ dàng chú trọng vào kỹ năng mà học viên cần được giáo viên hỗ trợ. Bài test sẽ bao gồm kiểm tra luôn 4 kỹ năng của học viên: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Giống hoàn toàn với việc test Toeic, vì vậy, các bạn có thể sẽ phải tìm hiểu trước một chút thông tin về cách làm bài test Toeic như thế nào, để không bở ngở như mình, bị xếp sai trình độ,.. hic hic… Tuy nhiên không sao, vì sau đó thì mình đã lên gặp trực tiếp giáo viên xếp lịch học, và với sự thân thiện, với nụ cười luôn thường trực, thầy đã đổi lịch cho mình.

Bài kiểm tra của mình bắt đầu từ 8h30 sáng cho đến gần 12h trưa, nói thiệt là lần đầu tiên làm bài kiểu này, não mình nặng thêm được vài trăm gram đó.. (hì hì) có nghĩa là phải vận dụng và suy nghĩ nhiều đó mà. Làm bài nghe, họ cho nghe tù tì luôn 1 lèo 1 tiếng đồng hồ, nếu như trước đó mà chưa tập nghe thì đảm bảo bạn bị lùng bùng giống mình luôn, haiz… Các phần của bài nghe bao gồm mười bức ảnh và nghe xem bức hình đó nói về điều gì sau, rồi chọn đáp án. Sau phần bức ảnh, sẽ là những đoạn hội thoại ngắn, họ dẫn một vài ý nhỏ, vài từ có liên quan, sau đó sẽ đặt câu hỏi cho mình và mình phải chọn xem trong trường hợp đó, thì mình sẽ trả lời như thế nào. “Úi cha cha… nếu đã làm bài thi Toeic trước đó bạn sẽ không phải bở ngỡ đâu”. Rồi sau đó lại cho 1 đoạn hội thoại dài hơn, nhiệm vụ là nghe lấy ý để trả lời những câu hỏi phía dưới cũng theo dạng trắc nghiệm luôn. Nghe tới khúc này là mình bắt đầu lùn bùn rồi.

Rồi nữa, vừa xong bài nghe, là bạn phải làm luôn phần ngữ pháp, bao gồm: phần từ vựng, giới từ, động từ, ối thôi, nói chung là phải dùng đến ngữ pháp tiếng Anh đó. Tiếp tục là phần đọc hiểu, vẫn phải chọn theo câu trả lời trắc nghiệm, nhưng lần này phải đọc thật nhanh nội dung của bài muốn nói về chủ đề gì, sau đó phải lựa lấy thông tin quan trọng để trả lời câu hỏi. Cái phần này, mà ngáo ơ như mình, đọc mò từng chữ làm coi như xong. Với bài test này phải cố gắng phân chia thời gian rõ ràng, có nghĩa là phải có chiếc lược làm bài đồ. Mà tại mình mới làm lần đầu tiên, nên haiz… tội nghiệp thằng nhỏ lắm….

Sau khi xong phần nghe, họ lại cho 1 bạn 1 tờ giấy trắng với 1 chủ đề, trong vòng tầm 15 phút bạn phải sáng tác viết ra một đoạn gì đó theo chủ đề trên giấy. Rồi lại được nghỉ một xíu, Giảng viên dẫn qua một nơi khác, nơi để test phần nói của bạn.

Trong phần nói, giảng viên đưa cho mình một bức ảnh, và kêu mình hãy mô tả về bức ảnh đó, sau đó thì trả lời những câu hỏi phía dưới cùng. Và đó cũng là lần cuối cùng, mình tự hứa với mình: đây là nỗi nhục về tiếng Anh cuối cùng của mình. Mình sẽ học thật tốt. Tội lỗi cho tui thiệt…

Ngay buổi chiều thì đã có kết quả, đồng thời có luôn lịch học cho ngày hôm sau. Sau khi ăn trưa xong, mọi người tập trung lại ở nhà ăn lần nữa để làm quen với nhau, đồng thời, phổ biến quy định của trường dành cho người mới đến.

Tiếp sau đó thì, học viên của nước nào, sẽ được bạn quản lý của người nước đó hướng dẫn thủ tục cũng như giới thiệu kỹ hơn về những điều khi học tại trường. Bao gồm thẻ sinh viên, lịch học, việc thay đổi lớp học, đóng phí sinh hoạt địa phương như thế nào (tiền vệ sinh phòng, các phí an ninh, giặt giũ quần nào…) ngoài ra, mình còn đươc phổ biến về các hoạt động cộng đồng của trường, vừa đi chơi, vừa được giao tiếp tiếng anh, đồng thời tiếp xúc và giúp đỡ những người khó khăn hơn mình nữa. Một công đôi ba chuyện luôn, quá tốt.

Sau khi hướng dẫn xong tất cả mọi thứ rồi, trường có một chuyến xe bus chở học viên đến siêu thị gần đó để mua vật dụng cá nhân, đổi tiền, và tham quan ngắn luôn, ở đây thì sẽ có 1 bạn quản lý học viên dẫn đi, để chỉ cho bạn biết, nên mua đồ ở đâu, đổi tiền ở chổ nào, nạp tiền vào sim ở đâu,… (À quên nữa, khi bạn đến trường thì đừng mua sim điện thoại nhé, trường sẽ tài trợ miễn phí cho  bạn 1 chiếc sim).

Trong lúc đang đổi tiền, thì một bạn người Nhật không có đem tiền theo, sử dụng hoàn toàn bằng credit card, và đang muốn rút tiền, xui khiến sao bạn lại rút ngay cái máy ATM đang gặp trục trặt, thế là bill thì in ra, đã trừ tiền, mà tiền thì không thấy đâu. Thế là bạn người quản lý nhanh chống tìm cách, vì thời gian đó, ngân hàng cũng đóng cửa (4h30 chiều là họ bắt đầu đi về) nên phải đợi đến ngày hôm sau mới giải quyết xong được. Cũng 1 phen hú vía, ngay đây thì mình thấy rằng, nếu đi nước ngoài, mà dạng đi du học ngắn ngày, hoặc du lịch cũng ngắn ngày luôn, tốt nhất cứ đem theo tiền mặt, và bỏ ở nhiều túi, giấu ở nhiều chổ khác nhau, để nếu lỡ mai này có mất 1 chổ thì mấy chổ khác cũng còn để phòng thân. Còn thẻ Credit card thì vẫn đem theo, nhưng chỉ sử dụng khi có trường hợp khẩn cấp thôi. Đó chỉ là ý kiến riêng của mình thôi.

Đổi tiền xong, mọi người chia nhau ra lập nhóm đi siêu thị mua các vật dụng cần thiết, mấy món ăn vặt để chuẩn bị cho việc học về đêm, cũng có nhóm thì rũ nhau đi đến các quán ăn thưởng thức mấy món ngon tại Cebu – Philippines, đồng thời cũng làm quen với nhau trước ngày học. tầm 5h30, mọi người bắt đầu đi về để không trễ thời gian ăn cơm chiều (trễ giờ ăn là nhịn, hoặc là tự mua đồ ăn ngoài ăn – thời gian phục vụ ăn uống cho mỗi buổi không nhiều).

Về đến ký túc xá, mọi người ai về phòng nấy, riêng mình thì chạy lên tầng thượng của KTX để ngắm nhìn thành phố Cebu về chiều. Và lại bất ngờ với mình nữa, trên sân thượng, có ghế, có một khung vườn nho nhỏ trồng mấy loại cây, nhìn bình yên và gần gủi thiên nhiên lắm, ngoài ra khi lên đó mình gặp và nói chuyện với mấy anh chị nhân viên dọn phòng, giặt ủi, kỹ thuật tại UV ESL center này, mới hiểu ít nhiều về văn hóa, con người, danh lam, thắng cảnh của Philippines.

Chi tiết về trường UV ESL: http://philenglish.vn/khu-vuc-va-truong/cebu/uvesl/

Theo nguồn: Phil English

LEAVE A REPLY