Học viên: THÁI ANH VŨ
Khóa học: General ESL, trường UV ESL (Cebu)
Chủ đề: Hành trình từ Việt Nam sang Philippines

Không biết các bạn thế nào, nhưng riêng Kelvin (tên của mình) thì đã tìm nhiều trung tâm dạy tiếng anh tại Việt Nam để học, ngay cả việc học online cũng đã thử rồi, nhưng tất cả đều vô vọng trong việc tự học Tiếng Anh tại môi trường ở Việt Nam. Mà công việc của mình thì đang cần tiếng Anh rất nhiều nữa chứ. Thế là mình “rầu” mấy chập luôn vậy đó.

Trong khoản thời gian đó, mình có một người anh đã đi du học tiếng Anh tại Philippines. Lân la hỏi chuyện, anh cho biết rằng đã đi học ngắn tại tại Phil trong 1 tháng, và trình độ thì lên thôi là lên vì được hoàn toàn giao tiếp với giảng viên nước ngoài từ sáng đến chiều, đi ra ngoài là cũng sử dụng tiếng Anh nói chuyện với người bản xứ nữa, rồi lại còn có thể kết bạn với những học viên khác từ các nước khác nữa chứ, sử dụng toàn tiếng Anh luôn, mà sau khi đi về còn có cả một “đống” bạn nước ngoài, tha hồ khoe với mấy đứa bạn ở Việt nam, lâu lâu cũng giả bộ móc cái điện thoại ra: “Allo, Suka-san à, Hao a du,….” Cho tụi bạn nó lóe mắt chơi. Nghe kể xong, mê ơi là mê, mình tự hỏi: “Ý!!!! Chăng đây là ý trời giúp ta có thể tìm được môi trường học tiếng Anh cho bản thân mình trong thời gian ngắn?”.

Sau đó lại lân la tìm hiểu thêm về các Agent hỗ trợ học viên, và các khoản chi phí khi đi học ở Philippines, thì lại thấy mình may mắn lần nữa vì tiền học phí thì rẻ hơn so với các nước nói tiếng Anh khác, và tiền đó đã bao gồm cả tiền phòng trọ Ký Túc Xá, tiền ăn uống, giặt giũ quần áo nữa chứ. Và một điều nữa là chi phí sinh hoạt ở Philippines vô cùng rẻ so với người Việt nam của mình. Lại tự hỏi: “Sao tui không biết sớm hơn hỡi trời, chắc tui hờn cả thế giới quá”.

Thông qua người anh thì mình biết được rằng đơn vị Phil English lại đang có chương trình khuyến mãi giảm liền 50% học phí nữa chứ! “Ối giời, trời không phụ lòng kẻ đang tìm kiếm”. Thế là lần này quyết tâm phải đi cho bằng được, phải làm nhân viên nói tiếng Anh toàn cầu mới được. Thế là tui đã đăng ký làm SINH VIÊN TOÀN CẦU NÓI TIẾNG ANH..hahahaha.

Tất cả mọi thủ tục mình an tâm giao cho Phil English hỗ trợ, mình chỉ biết cậm cụi với ước mơ nhỏ nhoi: “Há há, sinh viên toàn cầu nói tiếng Anh” (Rồi các bạn sẽ thấy, khi mình bị bế tắc một điều gì đó, mà tự nhiên tìm được đường ra, cảm giác đó, nó “thú” lắm các bạn à). Rồi soạn đồ, rồi đi “phe” một vài người bạn, và đợi ngày xuất ngoại,.. haha.

Mình thì được sắp xếp học tại trường UV ESL Center ở thành phố Cebu – Trung tâm du lịch của Philippines. Vì không có chặng bay thẳng từ Sài Gon đến Cebu, nên mình phải transit qua Manila. Và đó là một hành trình tương đối dài, vì phải bay đêm, chuyến bay của mình bắt đầu bay từ Sài Gòn lúc 1h5’ sáng, phải mất 2h45’ mới tới được thành phố Manila, và từ Manila bay về Cebu lại mất thêm 45’ phút nữa, ngoài ra do phải transit nên thời gian đợi cũng tương đối lâu, tuy nhiên, với niềm khát khao cháy bỏng vì có hướng đi cho việc học tiếng Anh, nên mình bất chấp, sức khỏe trai tráng vẫn có thể chịu được, khát khao rồi sẽ thành hiện thực.

À, các bạn đừng lo về thủ tục ở Cảng Sân Bay, các bạn sẽ được các bạn nhân viên của Agent hướng dẫn hỗ trợ tất cả, ngoài ra trước ngày đi, bạn sẽ được làm quen với bạn quản lý người Việt bên trường mà bạn đến học tập, (trường của mình thì bạn quản lý rất dễ thương), bạn này sẽ trò chuyện với bạn, sẽ đưa ra những đề nghị nên đem theo những vật dụng nào cần thiết cho bạn (dù là những vật rất nhỏ thôi, nhưng mà thiếu thì không được, ví dụ như: đồ cắt móng tay, ráy tay,v..v..). Các bạn quản lý học viên này cũng sẽ là người liên lạc trực tiếp với bạn khi bạn đến sân bay, họ sẽ điều xe đi để đón bạn trực tiếp đến trường (trong trường hợp bạn có đặt air-port pick-up, mình đề nghị nếu đã đi thì các bạn nên đặt luôn dịch vụ này, vì các bạn đã có một hành trình dài từ Việt Nam bay qua Philippines, nếu tự tìm taxi thì cũng được, nhưng cẩn thận, có thể sẽ bị lạc đường, tốt hơn hết là đặt xe luôn, một mạch về đến trường, tắm rửa, nghỉ ngơi cho phẻ người). Mình thì không làm thế, mình không đặt xe đưa đón, mà tự đi về, vì mình tự tin rằng đã đi chơi nhiều nơi, nên cái chuyện cỏn con vầy thì làm sao mà không được, đúng thật là cuối cùng cũng về tới nơi, nhưng được cái về hơi trễ, mà còn mang theo một ít nỗi bực mình vì phải đi vòng vòng vì lái xe chở đến một cái trường khác, vừa mệt trong người nữa chứ..

Ngoài ra, ở Sân bay, nhân viên sân bay ở Philippines rất là hiếu khách, luôn say hello, và luôn mỉm cười (mỉm cười là mình thấy thích rồi, mọi mệt mõi tan biến ngay, đặt biệt là nụ cười của phụ nữ nữa chứ, chết…..). Vậy nên, khi có bất cứ thông tin nào chưa rõ, hãy mạnh dạn hỏi nhân viên sân bay ở đó, họ sẽ tận tình hướng dẫn. Rồi nữa, bạn quản lý học viên của mình khuyên mình nên đổi tiền ngay khi vừa xuống Manila, vì tỷ giá ở đó tốt (100USD=4950peso) hơn.

Mình đến được tới khu Ký Túc Xá của trường thì cũng đã 11h hơn rồi, chỉ có nước lên phòng, tắm rửa, soạn lại đồ, thư giản một chút rồi xuống căn tin để lắp đầy cơn đói thôi. Lên tới phòng thì, wao, gọn gàn, sạch sẽ, tuy phòng không lớn, nhưng đủ chổ sinh hoạt cho 3 người. À quên nữa, nếu đã quyết tâm đi rồi, thì nên yêu cầu trường xếp cho bạn ở chung với các bạn ở nước khác, đừng ở một mình, uhm, đúng thật là có hơi bất tiện cho bạn, nhưng bù lại bạn lúc nào cũng trong tình trạng sẳn sàng “sủa” tiếng Anh khi lúc nào cũng chạm mặt những người hoàn toàn không biết tiếng Việt. vừa đi từ nhà tắm ra là gặp mặt, não phải hoạt động nói cái gì đây, à: “good afternoon, Kioto, how are you today liền” đấy cứ thế là riết 1 tuần não nó tự động có “nếp nhăn” hà.

Đúng 12h trưa, mình lon ton đi xuống căn tin tìm thức ăn, ối giời, hôm nay là thứ 7 và CN, nên hầu hết mọi người đểu có lịch đi chơi đảo với nhau hết rồi, vì thế không có nhiều bạn nước ngoài. Nhưng thôi, đang mệt, nên mình ăn nhanh rồi mau chóng lên phòng để ngủ bù. Chiều hôm đó, cô bạn quản lý học viên có lên phòng hướng dẫn xung quanh phòng và một vài luật lệ nho nhỏ ở trường với mình. Được biết là mình sẽ không có bạn cùng phòng trong 1 tuần, vì tuần sau bạn đó mới đến học, cũng có chút vui, nhưng cũng có chút buồn. Nhưng không sao, có bạn ở cùng phòng là tốt rồi. Mình qua đây để học mà.

Rồi, vì quá đuối, anh ấy đã lăn ra giường ngủ một giấc thật ngon lành. Tới tầm 6h, mình mới lon ton bò dậy (à quên nữa, bên Philippine thời gian sớm hơn Việt nam 1 giờ – nghĩa là nếu bên Phil là 6h thì bên Việt Nam mới chỉ 5h chiều thôi) xuống ăn tiếp buổi ăn chiều, lúc này thì đã có nhiều học viên hơn buổi trưa, lúc đó cũng bắt đầu lân la đến ngồi cùng bàn đồ, hỏi thăm đồ, rơm rả lắm. Lúc này mình thấy mình đã trở thành công dân toàn cầu rồi chứ bộ, cũng ngồi cùng bàn ăn cơm với người nước ngoài, không chỉ một nước, mà nhiều nước lắm chứ bộ: Nhật có nè, Hàn có nè, Tài wuan có nè, Thổ Nhỉ Kỳ có nè, Trung quốc cũng có nè,… đấy một niềm vui nho nhỏ. Vừa ngồi xuống ghê, như đã chuẩn bị sẵn câu hỏi, mình hỏi liền: “I’m from VIETNAM, where are you form”, Nhựt, Tây, Tàu gì cũng quay lại giới thiệu về bản thân, và thế là câu chuyện tiếp tục về giáo viên, về văn hóa các nước…..

Ở Philippine, có rất nhiều đảo, và có nhiều ngôn ngữ khác nhau trên các đảo đó, vì vậy để có thể giao tiếp với nhau thì tiếng Anh gần như là quốc ngữ của họ, từ người già, trẻ nhỏ đều được phổ cập tiếng Anh cả. Và chỉ cần bạn bước ra khỏi Ký Túc Xá thôi, hả miệng ra là bạn đã có thể nói chuyện với bất kỳ ai bằng tiếng Anh rồi đó. Đến đây mà không nói được tiếng Anh nữa thì thua luôn.

Tối hôm đó, tôi được bạn quản lý người Việt dẫn đi một vòng đến các trung tâm thương mại, siêu thị gần trường, để mua đồ ăn tiếp thực. thì phải nói rằng bị ấn tượng ngay tới cái Trung tâm thương mại của họ: wao cực kỳ rộng lớn, tráng lệ, rất nhiều hàng ăn, quán uống nằm bên rìa, bên trong, bên ngoài với rất nhiều thực khách đang ngồi xếp hàng đợi tới lượt mình vào bàn.

À, việc đi lại ở Philippine chủ yếu bằng phương tiện công cộng, đó là xe Jeeney (nó thay thế cho xe bus ở Việt nam mình) mà giá cũng rẻ 7peso (khoản 3500vnd) cho 1 lần lên xe.

Thời tiết ở đây vào buổi trưa tương đối nóng, nóng hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong KTX có trang bị máy lạnh, quạt máy đầy đủ, còn khi vào lớp học, thì nhiệt độ trong đó lúc nào cũng mát cả.

Chi tiết về trường UV ESL: http://philenglish.vn/khu-vuc-va-truong/cebu/uvesl/

Theo nguồn: Phil English

LEAVE A REPLY