Học viên: NGUYỄN THỊ LÊ
Khóa học: Intensive ESL 8 tuần, trường CG (Cebu)
Chủ đề: Chuẩn bị trước khi lên đường

  • Thời gian học hợp lý
  • Tinh thần, thể chất, kiến thức.

Để có một khoá hoc thành công, công tác chuẩn bị trước khi khởi hành là rất quan trọng đặc biệt là khi các bạn đến một đất nước khác, mọi thứ có thể thay đổi hoàn toàn hoặc một phần cuộc sống hàng ngày của bạn. Đặc biệt cần thiết là sức khoẻ, tinh thần và kiến thức.

Trước tiên bạn cần chuẩn bị về sức khoẻ: Lời khuyên tốt nhất để có sức khoẻ tốt trước khi đi đó là lên một kế hoạch tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Có thể kéo dài 1 tháng hoặc dài hơn tới thời điểm đi, tùy vào thời gian bạn có thể sắp xếp công việc và việc học tập của mình. Bạn nên lên kế hoạch cụ thể bao gồm ăn uống và tập thể dục đều đặn để có sức khoẻ tốt cho chuyến đi xa.

Thời tiết ở thành phố Cebu, Philippines gần giống Việt Nam, tuy nhiên do là thành phố biển nên chịu ảnh hưởng của thời tiết biển nắng mưa thất thường, có thể thay đổi liên tục trong ngày. Ví dụ : Sáng mưa, chiếu nắng, tối lại mưa.  Nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể là nguyên nhân dễ làm bạn bị cảm cúm, đau họng, sổ mũi… chúng không quá nghiêm trọng nhưng làm ảnh hưởng đến việc học tập của bạn. Do đó tốt nhất là sắp xếp công việc, nếu được có thể xin nghỉ làm trước một thời gian để thư giãn tinh thần và tập luyện thể dục, giữ sức khoẻ tốt nhất có thể. Bạn cũng nên chuẩn bị thêm một ít thuốc, các loại thuốc thông dụng như cảm, sốt, sổ mũi, nhức đầu, đau bụng… riêng các bạn nữ có thể mang thêm thuốc cá nhân. Vì giá thuốc ở Philippine khá mắc nên các bạn có thể chuẩn bị đầy đủ trước, phòng khi cần.

Kèm với tập luyện thể lực bạn nên thư giãn tinh thần trước khi đi. Đơn giản là đi học thôi nên các bạn cứ thoái mái, không cần lo lắng nhiều. Trường có chương trình học cụ thể cho học viên, có chế độ ăn uống đầy đủ, bạn bè cũng đông, Philippines hay Việt Nam thì đâu cũng đầy đủ, bạn có thể mua bất kỳ vật dụng cần thiết gần trường. Vấn đề chính là học tập, các bạn nên đề ra mục tiêu học là để làm gì, để xác định rõ cho bản thân phấn đấu, tránh phải lo lắng băn khoăn ảnh hưởng không tốt tinh thần. Cứ thoải mái thư giãn và có một mục tiêu bạn sẽ tự tin hoàn thành hành trình. Nếu có bạn đi cùng chuyến hoặc chung khoá học bạn có thể liên hệ với nhau trước để có thể hỗ trợ nhau khi cần thiết, dù sao có bạn bè cùng ngôn ngữ bạn sẽ yên tâm hơn và biết đâu lại thành bạn thân giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Về vấn đề học tập, tuỳ vào mục đích học và khoá học bạn đăng ký, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin hoặc trao đổi với tư vấn viên ở Việt Nam trước để chuẩn bị trước khi đi. Nếu bạn chọn học ESL vì mục đích học anh văn giao tiếp là chính thì không cần phải chuẩn bị quá nhiều sách vở. Bạn chuẩn bị một số dụng cụ học tập cần thiết: tập viết, bút các loại đặc biệt là bút chì và bút highlight để thuận tiện cho việc học ở CG, bạn cũng có thể mua ở các siêu thị mini gần trường. Nhưng nên chuẩn bị trước cho phù hợp sở thích bản thân. Thay vì sách học bạn có thể mang một ít sách song ngữ, có thể là từ điển hoặc truyện ngắn… để hỗ trợ việc học cũng như rèn luyện tiếng Anh. Bạn có thể yên tâm về quá trình học ở CG, bạn sẽ được test đầu vào trước khi bắt đầu học, kết quả của bạn sẽ được các giáo viên chuyên môn xem và sắp xếp một lịch học phù hợp với level và kỹ năng của bạn. Vì ở CG các bạn sẽ được kiểm tra từ vựng hàng ngày và kiểm tra trình độ định kỳ hàng tháng (chính xác là tuần cuối cùng của tháng).

Một trong những vấn đề quan trọng mà nhiều bạn rất băn khoăn trước khi đi đó là: thời gian khoá học. Đối với các bạn trình độ căn bản thì học khoá 3 tháng có thể là phù hợp nhất, vì cách giảng dạy tiếng Anh giao tiếp ở CG là tạo cho bạn một thói quen và về và nói tiếng Anh, từ đó bạn sẽ nghe nói hàng ngày và dần dần sẽ nâng cao trình độ, nâng cao vốn từ ngữ. Với thời gian 3 tháng đủ để tạo cho bạn một thói quen mới, một sự thích nghi và tất nhiên khi quay về Việt Nam bạn phải thường xuyên rèn luyện như một thói quen, nếu bạn ngưng giữa chừng cũng đồng nghĩa bạn đã từ bỏ thói quen tốt mà các thầy cô CG đã rèn cho bạn hàng ngày.

Nếu bạn thấy không tự tin về khả năng của bản thân có thể chuẩn bị một số tip trước khi khởi hành bằng cách soạn ra một loạt các câu hỏi, cấu trúc cơ bản, các kỹ năng muốn học… khi tới CG bạn hãy chia sẽ với các giáo viên ở đây để họ góp ý và chỉnh sửa cho bạn. Ở CG có các lớp học “man to man” tức học lớp 1-1 một giáo viên một học viên nên việc trao đổi rất dễ dàng. Các giáo viên ở đây còn trẻ nên rất dễ nói chuyện, dễ mến và nhiệt tình chỉnh sửa cho các bạn từ những lỗi nhỏ trong phát âm tới các vấn đề lớn trong viết bài essay.

Hi vọng một chút chia sẻ của mình có thể giúp ích cho các bạn. Phillippines thực sự là một môi trường tốt để rèn luyện tiếng Anh. Nếu bạn có thể sắp xếp được thời gian và công việc cũng như tài chính của mình thì đây cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Mong là chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có thêm chút kinh nghiệp để chuẩn bị cho một hoành trình học tập thú vị tại Philippines.

Thông tin chi tiết về trường: http://philenglish.vn/khu-vuc-va-truong/cebu/cg/
Theo nguồn: Phil English

LEAVE A REPLY