Chia sẻ của chị Mai khi tham gia khóa học IELTS tại MONOL trong vòng 8 tuần

Tên khách hàng: Mai (30~35t)

Khoá học: IELTS

Thời gian học: 8 tuần

Phòng ký túc xá: loại phòng 2 người

Công việc ở Nhật Bản bị gián đoạn, vì vậy tôi có vừa đủ 2 tháng rảnh rỗi, tôi đã nghĩ đến làm một điều gì đó có ý nghĩa, nên đã chọn đi du học ở Philippines. Vì là lần đầu tiên đến Philippines, trong lúc đang tìm kiếm trường học ở Baguio – nơi có vẻ là an toàn, khí hậu khá là tốt, tôi đã liên lạc với Phil English để tìm một ngôi trường có thể tập trung hoàn toàn cho việc học, và tôi đã được giới thiệu tới trường MONOL.

Theo kế hoạch lịch học của bản thân, tôi đã nhập học sớm hơn 1 tuần so với các học viên khác, các lớp học cũng được sắp xếp linh hoạt, tôi đã có thể bắt đầu cuộc sống sinh viên một cách thuận lợi. Hơn thế nữa, đối với khoá học IELTS, thứ 6 hàng tuần có bài kiểm tra thử, từ ngày bắt đầu học, đến ngày thứ 4, tôi đã tham gia, thử thách với bài kiểm tra thử, khi bắt đầu các lớp học, tôi cũng mường tượng được dễ dàng tiến trình học, cách học, và hiểu sâu, nắm vững hơn các kiến thức về IELTS.

Ở các lớp học nhóm với số lượng ít người, tôi cũng có nhiều cơ hội thực hành nói hơn và việc trao đổi ý kiến với các bạn học cùng lớp thực sự thú vị và bổ ích. Trường hợp của tôi vì lệch thời gian nhập học so với mọi người, nên tính ra tôi đã có 3 lần phải đổi giáo viên, nhưng giáo viên nào cũng có tâm huyết và giảng dạy hay. Đặc biệt, đối với chủ đề trong giáo trình IELTS thường liên quan đến vấn đề công ty, nên trong các giờ học, tôi có thể lắng nghe được ý kiến của các giáo viên và có nhiều ý kiến khiến tôi cũng rất bất ngờ, so với những điều mà tôi đã biết.

Mặc dù có các kỳ vọng vào chính sách chỉ nói tiếng Anh (EOP – English Only Policy), các lớp học thêm tham gia tự chọn, các giáo viên có tâm huyết, nhưng đôi khi vẫn có các học viên nói to bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Đặc biệt do phòng ký túc xá của tôi gần với khu sân bóng rổ ngoài trời nên buổi tối muộn, vẫn nghe thấy tiếng nói chuyện to của các học viên bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Vẫn biết là trong khi chơi thể thao, chính sách EOP không áp dụng nhưng đừng vì thế mà thoả mãn, thêm một chút tuân thủ quy tắc thì có lẽ tốt hơn nhiều. Ngoài ra, trong khi tôi ở trường, số học viên tăng đột ngột, khiến cho nhà ăn lúc nào cũng trong tình trạng đông đúc.

cam-nhan-huni-monol-3

So sánh với các đất nước khác, giá cả đi du học tại Philippines tương đối rẻ, phù hợp với nhiều người. Về dịch vụ giặt là miễn phí của trường, vì thời gian không phù hợp nên tôi đã không sử dụng mà tôi thường tự giặt, máy giặt dành cho học viên tự sử dụng được tăng thành 6 máy nên khá tiện lợi. Về Wi-Fi, ở tầng của tôi, cứ 2 phòng thì dùng chung một mô đun Wi-Fi nên đủ để tôi có thể xem phim, video.

Về thức ăn, ngon hơn tôi nghĩ, thời gian đầu do chưa quen thức ăn nên nếu tôi tham lam ăn nhiều, bao tử của tôi bị đau. Cá nhân tôi thì hi vọng bản thân có thể dần quen với thức ăn của Philippines, nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người có thể quen với thức ăn ở đây.

Ban đầu khi lựa chọn trường này, tôi có ý định tham gia thêm các lớp học tự chọn buổi tối nhưng thực tế sau 8 tiết học mỗi ngày, với trình độ của bản thân, tôi nghĩ mình nên ôn tập lại, làm bài tập về nhà sẽ phù hợp với bản thân tôi hơn.

Đặc biệt đối với việc học IELTS, thay vì các kiến thức bị thúc ép học, thì việc thu nhặt các thông tin của BBC, CNN, TED… thành kiến thức của bản thân và sau đó xem xét tình hình xã hội và mở rộng kiến thức, sẽ có hiệu quả hơn. Khoá học này so với các khoá học ESL cũng ít bài tập về nhà hơn (tuỳ theo từng cá nhân), tiến độ học sẽ phụ thuộc vào bản thân. Đối với tôi, tập trung vào các lớp học ban ngày, thời gian nghỉ hoặc sau giờ học thì đã không mấy khi kiểm tra các tin tức BBC, tuy nhiên tôi cũng đã có thể tập trung, thu thập được các thông tin có thể khi có thời gian.

Sau đây, tôi có một số điều nhắn nhủ tới các du học sinh Philippines, tôi nghĩ “học ngôn ngữ, cả đời không bao giờ hết”. Và các giáo viên là những người trợ giúp chúng ta một cách nghiêm khắc. Để đạt được hiệu quả thành công trong thời gian du học, tuỳ thuộc vào cách chúng ta sử dụng thời gian hàng ngày, giả sử cho dù có thất bại thì cũng không được đổ lỗi cho người khác, nếu không sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn. Nghĩa là mình phải có trách nhiệm với chính quyết định, cố gắng và kết quả của bản thân.

Sự thay đổi điểm số IELTS của Mai trong quá trình học

LEAVE A REPLY